Những trăn trở của chủ Spa là gì?

11:58 - 24/10/2019

Trăn trở của chủ Spa là gì? – Tôi may mắn được tiếp xúc với rất nhiều Anh chị mới bắt tay vào nghề làm dịch vụ hay cụ thể là làm Spa nên ở bài viết này tôi xin được chia sẻ một số suy nghĩ, cảm xúc của các Anh chị mới bắt đầu với ngành Spa và giải pháp giúp suy nghĩ của các Bạn được thực tế hơn, tiến gần hơn đến kế hoạch h

GIẤY CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM
Mua thiết bị thẩm mỹ - Tặng chuyến đi Hàn Quốc miễn phí

Vậy những suy nghĩ ban đầu của Bạn bắt đầu từ đâu ????? Tôi sẽ tạm đưa những lý do Bạn đến với ngành Spa. Bạn hãy cố đọc để xem có mình trong này không nhé!

 1. Các Bạn là những Bạn trẻ, vừa mới tốt nghiệp hoặc làm thuê được 1 thời gian. Mình chỉ cần học thêm 1, vài khóa học chuyên môn là có thể làm một Spa nho nhỏ cho bản thân để “ thoát kiếp ” làm thuê? Được tự do về thời gian và tiền bạc ? Được tự tin với mọi người “ Tôi là chủ 1 Spa ”,…
 2. Các Bạn là những người đang làm công việc nhà nước, một công việc làm thuê gò bó,… muốn được giải phóng bản thân, hay đơn giản chỉ là làm Spa thì mình sẽ được hưởng thụ Spa không suy nghĩ ? Ồ thật là tự do và có thể chăm sóc gia đình nhiều hơn khi tôi có 1 Spa ?
 3. Các Bạn được mọi người xung quanh bảo rằng “ Em làm Spa hợp đấy ?”, “ Làm Spa vừa nhàn mà kiếm rất được ”, “ Bạn kết hợp cùng Công ty ABC đi? Làm rất dễ mà kiếm được ”,… Tựu chung lại là Bạn là nhóm được sự ảnh hưởng của người xung quanh.
 4. Bạn là người quyết đoán, năng động, tự tin, muốn khám phá và thử thách. Trong Bạn luôn toát lên sự tích cực khi khởi sự một con đường mới. Bạn là người có nền tảng tài chính, mối quan hệ tốt nên mọi thứ Bạn sẽ cảm thấy dễ dàng.
 5. Nhóm cuối cùng tôi tạm xếp là nhóm có kinh nghiệm, sự trải nghiệm, Bạn có tất cả chuyên môn về ngành Spa hay chí ít là một lĩnh vực của ngành, Bạn từng Thành công hoặc thất bại trong ngành, thậm chí Bạn đang là 1 chuyên gia, bạn có thể dạy nghề cho người khác.

Vấn đề của Bạn bây giờ là gì và lời khuyên đưa ra ở đây là gì ?

 • Bắt đầu như thế nào ?
  Khi bắt đầu suy nghĩ thì thấy mọi thứ đơn giản nhưng sao khi bắt tay vào lại vất vả như vậy ? Mỗi việc thuê nhà ở đâu hay dùng nhà mình có cũng phải tính, lúc nhìn thì thấy 1 thứ nhưng khi làm thì thấy nhiều thứ vậy. Dự định làm về Da nhưng thấy làm thì thấy ít hạng mục quá mà cạnh tranh thì nhiều?…. vậy Bạn sẽ chọn Bắt đầu như thế nào?
  Lời khuyên dành cho Bạn : là hãy tìm 1 chuyên gia có chuyên môn về lĩnh vực mà Bạn muốn bắt đầu để được tư vấn. Sau đó hãy thử trải nghiệm tất cả những thương hiệu mà cùng ngành của Bạn. Hay chí ít cùng nên biết lập 1 bản kế hoạch kinh doanh trên giấy!
  Tôi hay sử dụng bản lập kế hoạch Canvas, bạn có thể Seach Google để tham khảo. Bạn hãy điền thông tin và sẽ nhìn ra bức tranh mình sẽ đối diện nó là gì?
 • Tuyển dụng và giữ nhân sự như thế nào ?
  Bạn được nghe rằng nhân sự Spa đầy ấy mà, tuyển cái được ngay, mình cần 1,2 người lo gì?
  Làm thế nào để tuyển được nhân sự rồi, dạy cho họ làm tốt mà không bỏ mình mà đi?
  Làm thế nào để họ trung thành và làm việc hết mình?
  Lời khuyên dành cho Bạn : 
  Bạn hãy làm thuê để hiểu nhân sự Bạn muốn gì ? hoặc chí ít hãy nhìn cùng họ để xem họ nhìn gì ? Điều mà Bạn sẽ nhận thấy là mong muốn của nhân sự và Bạn không giống nhau. Hãy tìm chung mong muốn.
  Hãy dám chia sẻ họ tầm nhìn và sứ mệnh của Bạn, Bạn cần những người chung hướng đi.
  Hãy dám đào tạo cho nhân sự : Hãy mang tư tưởng cho đi ( điều mà ít chủ Spa dám làm )
  Và hơn hết Hãy dám TIN họ.
 • Bài toán Doanh thu và Chi phí :
  Tôi nhận thấy đại đa phần các Bạn làm Spa nhỏ lẻ khi nhắc đến chi phí thì tính toán có vẻ chuẩn nhưng khi hỏi về Doanh thu dự kiến thì đều là dự đoán, điểm hòa vốn là đâu thì cũng là đoán,.. Xin phép Bạn điều đấy không nên đoán mà hãy có kiến thức và kế hoạch hẳn hoi.
  Lời khuyên :
  Có chiến lược Marketing và kinh doanh rõ ràng.
  Từ đó Bạn sẽ lên được kế hoạch doanh thu cơ bản từ đó mới lập được kế hoạch tài chính. Ít nhất Bạn sẽ biết được mục tiêu tài chính của Spa của Bạn, cần làm gì để đáp ứng mong mỏi của bản thân và nhân sự.
  Hoạch toán thu chi chi tiết và quan trọng là không được nhầm lẫn giữa Tiền của Spa hay tiền cá nhân ( ngay đến bản thân Tôi cũng được đào tạo tài chính hẳn hoi mà đôi lúc vẫn còn vi phạm )
 • Tầm nhìn và sứ mệnh :
  Điều này nghe có vẻ xa vời và hơi xa rời thực tế khi Bạn là một Spa nhỏ lẻ.
  Xin trả lời Bạn là KHÔNG mà nó RẤT QUAN TRỌNG.
  Tôi được nhìn thấy rất nhiều người lúc bắt đầu rất khí thế, tinh thần cao ngút nhung sau chưa đầy 3 tháng đến tâm sự với chúng tôi là rất áp lực, mệt mỏi, không biết nên tiếp tục như thế nào?…
  Lời khuyên :
 • Hãy chọn cho mình 1 sứ mệnh : Bạn làm công việc này, Bạn khởi sự việc kinh doanh này để làm gì? Nó hướng đến mục tiêu gì cho bản thân và xã hội,…
 • Hãy chọn cho mình 1 Tầm nhìn : Hãy nghĩ đơn giản là Bạn hướng đến điều gì?
 • Bạn cần những Chuyên gia thực sự.
 • Bạn cần có kế hoạch rõ ràng cho từng giai đoạn phát triển bởi Bạn chỉ biết chuyên môn thôi chưa đủ, Bạn cần có nhiều kiến thức khác.
 • Bạn hãy luôn dành thời gian đi học để đào sâu chuyên môn và nghiệp vụ của mình.
 • HÃY KIÊN TRÌ :
  Mọi công trình vĩ đại đều bắt đầu từ 1 bước chân, hãy kiên trì bước.
  Điều mà tôi nhận thấy là khi Bạn bắt đầu là một lĩnh vực, chỉ 3 tháng sau đã thấy Bạn làm lĩnh vực khác, Bạn chạy theo những xu hướng mà bản thân còn chưa hiểu về nó. Hãy là chuyên gia trong lĩnh vực của Bạn.

Chúc Bạn thành công.

 • St: Jack Son –

Bình luận